Nguyên Nhân Và Cách Quản Lý Chi Phí Phát Sinh Khi Xây Nhà

  Phát sinh chi phí xây nhà – Bạn không thể thoát khỏi thực tế rằng bạn sẽ phải chịu những chi phí phát sinh trong quá trìnhxây dựng nhà ở. Có rất nhiều chi phí tiềm ẩn mà bạn không ngờ có thể nhả

   

                                                Trong thực tế bạn sẽ gặp phải chi phí phát sinh khi xây dựng nhà.

  Thường xuyên thay đổi ý định

  Nguyên nhân đầu tiên cũng là vấn đề nhiều người gặp phải nhất là thường xuyên thay đổi ý định khiến cho chi phí phát sinh.

  Họ không hiểu hết về bản thiết kế kiến trúc và không thể hình dung ra ngôi nhà sẽ trông thực sự như thế nào. Do đó, họ thường yêu cầu thay các chi tiết trong bản vẽ, đến khi hoàn thiện, chủ nhà vẫn không hài lòng và muốn thay đổi kiến trúc cũng như vật liệu hoàn thiện. Điều này khiến phát sinh thêm các khoản ngoài kế hoạch.

  Nhu cầu thực thế không giống như dự định ban đầu

  Thông thường trước khi tiến hành xây dựng bạn sẽ làm việc với KTS để đưa ra các yêu cầu thiết kế và nhận lại tư vấn. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, do KTS tư vấn chưa kỹ cho chủ nhà về lựa chọn vật tư, thiết bị hoàn thiện ngôi nhà.

                           Vấn đề nhiều người gặp phải là thường xuyên thay đổi ý định khiến cho chi phí phát sinh.

  Đến khi thi công, chủ nhà mới phát hiện ra nhu cầu thực tế của mình khác với những gì được tư vấn. Trong một vài trường hợp, các thành viên trong gia đình không thống nhất được quan điểm, lúc muốn sơn tường nhà đơn giản, sau lại yêu cầu sử dụng giấy dán tường để trang trí. Dẫn đến phải bỏ ra nhiều khoản mà không có trong dự định ban đầu.

  Phát sinh trong việc xin giấy phép xây dựng

  Giấy phép xây dựng là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn xây một ngôi nhà. Nhưng nếu không nắm rõ kiến thức về những quy định luật pháp, bạn khó có thể tự mình đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được cấp giấy phép.

  Nhiều khi bạn phải đi 2, 3 lần những vẫn chưa xin được. Ngoài ra có thể KTS và chủ nhà không hiểu ý nhau, khiến bản thiết kế một đằng và đi xin giấy phép một nẻo nên đã xảy ra vấn đề phát sinh.

  Không ít công trình xây dựng nhà xảy ra trường hợp bị tháo dỡ do thi công sai hoặc thiếu giấy phép xây dựng. Có thể nói, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chi phí xây dựng vượt khỏi kế hoạch ban đầu của chủ nhà.

                                   Giấy phép xây dựng là điều kiện bắt buộc khi bạn muốn xây một ngôi nhà.

  Phát sinh về chi phí vật liệu xây dựng

  Giá của vật liệu xây dựng sẽ tùy thuộc vào chất lượng và thời điểm khác nhau. Vì vậy khi bạn đưa ra dự trù kinh phí cho vật liệu xây dựng, bạn cần thảm khảo giá trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Sau đó đưa ra lựa chọn nhà cung cấp vật liệu thích hợp nhất. Hãy trao đổi với người bán, ký hợp đồng ngay tại thời giá đó.

  Trong nhiều trường hợp việc chi phí phát sinh là do chủ nhà không trực tiếp kiểm tra vật liệu mà chỉ xem qua hình ảnh rồi lựa chọn. Đến khi vào thực tế thi công, phát hiện ra vật liệu này không đảm bảo chất lượng, không phù hợp, lại phát sinh việc thay đổi vật liệu.

  Điều này là trường hợp xảy ra rất nhiều trong thực tế các công trình xây nhà, cũng như việc chọn mua vật liệu hoàn thiện nội thất. Để tránh tình trạng này, bạn nên đi tham khảo thị trường vật liệu thật kỹ trước khi quyết định bỏ tiền ra mua. Lên ngân sách chi tiết để tránh những phát sinh không đáng có.

                                               Hãy trao đổi với người bán, ký hợp đồng ngay tại thời giá đó.

  Thi công không cẩn thận, tiến độ thực hiện chậm

  Một thực tế thường gặp là nhiều người không thích tuân thủ đúng theo bản vẽ đã được cấp phép. Ví dụ như lấn thêm diện tích sân thượng, xây thêm tầng nhà dẫn đến khi hoàn công nhà phải tháo dỡ, đập bỏ những phần xây sai.

  Có câu “thời gian là tiền bạc”, thi công cũng là yếu tố quan trọng đảm bảo cho việc bạn không bị mất thêm tiền. Chính vì thế, khi chọn nhà thầu thi công bạn cần thỏa thuận thời gian hoàn thành công trình, nếu chậm tiến độ thì mức phạt là bao nhiêu phần trăm.

  Hãy đảm bảo rằng nhà thầu và giám sát mà bạn chọn có uy tín, chất lượng. Đáp ứng đầy đủ các thủ tục hợp đồng, minh bạch rõ ràng trong các điều khoản về thời gian và chi phí. Để ngôi nhà của bạn được hoàn thành đúng thời hạn.

                               Hãy đảm bảo rằng nhà thầu và giám sát mà bạn chọn có uy tín, chất lượng.

  Phát sinh thêm hạng mục mới

  Thường thì khi xây nhà bạn chỉ quan tâm đến mỗi ngôi nhà, ít khi để ý đến những hạng mục khác như cổng ngõ, hàng rào, sân vườn, tiểu cảnh trang trí…

  Nhưng trên thực tế, những phần này lại có thể khiến bạn tiêu tốn khá nhiều tiền để bảo đảm tính thẩm mỹ, an toàn và tiện dụng cho ngôi nhà. Vì vậy, khi lên kế hoạch chi phí xây dựng nhà, bạn hãy nhớ đưa những hạng mục này vào như một phần không thể thiếu của ngôi nhà.

  Các bước để quản lý chi phí phát sinh

  Việc tránh phát sinh chi phí 100% trong quá trình xây một ngôi nhà là điều không thể. Tuy nhiêu, có một vài lưu ý để bạn quản lý những khoản này ở mức độ chấp nhận được, không đi quá xa so với kế hoạch tài chính ban đầu.

  • Bạn phải biết mình cần gì cho ngôi nhà: Hãy khảo sát những căn nhà đã xây xung quanh để biết về chi phí tổng quát.
  • Lập bản vẽ thiết kế sơ bộ căn nhà: Bạn nên biết một điều rằng không có bản vẽ sẽ không thể tính được chi phí. Vì vậy để tránh phát sinh phải có bản vẽ, càng chi tiết càng tốt. Và tránh việc thay đổi ý định quá nhiều so với bản vẽ.
  • Có kế hoạch tài chính xây dựng dựa trên thiết kế sơ bộ để tránh những thay đổi không cần thiết.
  • Khảo sát thị trường, tìm hiểu thật kỹ về vật liệu xây dựng, thiết bị sẽ sử dụng cho ngôi nhà. Sau đó ước tính những khoản chi phí cho công tác mua sắm.
  • Dự trù các khoản chi phí để đảm bảo chất lượng, thường sẽ từ 20-50%
  • Tìm một nhà thầu có uy tín và lập hợp đồng chặt chẽ, rõ ràng minh bạch với nhà thầu về thời hạn thi công, giá cả.
                                       Dự trù các khoản chi phí để đảm bảo chất lượng.

  Hy vọng sau khi tham khảo qua bài viết, bạn đã có cho mình những thông tin cơ bản để có thể quản lý và tránh việc phát sinh chi phí trong quá trình xây dựng nhà.

  Nếu bạn đang có nhu cầu xây một ngôi nhà đẹp như trong mơ ước, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được những tư vấn tận tình và chính xác nhất.

  Bài viết khác
  Ưu, nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa

  Ưu, nhược điểm khi xây nhà vào mùa mưa

  Khi quyết định xây dựng nhà ở vào mùa mưa, gia chủ cần lưu ý một số ưu, nhược điểm để có phương án xử lý tốt nhất trong quá trình xây dựng.
  Xem thêm
  4 điều cấm kỵ khi xây nhà ai cũng cần biết để 'gọi thần Tài về', mang may mắn đến

  4 điều cấm kỵ khi xây nhà ai cũng cần biết để 'gọi thần Tài về', mang may mắn đến

  Đây là những điều cần tuyệt đối tránh khi xây nhà để gia chủ có thể gọi tài lộc về nhà. Những quan niệm về phong thủy nhà ở sai bét không phải ai cũng biết Đầu năm kê lại tủ lạnh nhớ lưu ý những điều này để mọi việc hanh thông như ý Phòng khách để thế này tài vận, may mắn bủa vây suốt năm mới
  Xem thêm
  Điều kiện cấp giấy phép xây dựng năm 2021

  Điều kiện cấp giấy phép xây dựng năm 2021

  Điều kiện cấp giấy phép xây dựng được quy định tại Điều 41 Nghị định 15/2021/NĐ-CP, cụ thể như sau:
  Xem thêm
   Phong thủy cần biết cho bạn khi chuẩn bị xây nhà

  Phong thủy cần biết cho bạn khi chuẩn bị xây nhà

  Xây nhà là một trong 3 việc quan trọng của đời người, bên cạnh việc kết hôn dựng vợ gả chồng, chọn nghề nghiệp.
  Xem thêm
  Đại kị phong thủy khi xây nhà, gia chủ tuyệt đối tránh

  Đại kị phong thủy khi xây nhà, gia chủ tuyệt đối tránh

  Dưới đây là 6 mẹo phong thủy giúp mang lại năng lượng và sự cân bằng khi thiết kế sàn nhà ở mỗi tầng.
  Xem thêm
   Phong thủy xây nhà cần những yếu tố nào?

  Phong thủy xây nhà cần những yếu tố nào?

  Phong thủy xây nhà từ trước đến nay được nhiều gia chủ rất xem trọng, đại đa số đều phải xem "phong thủy" trước khi tiến hành.
  Xem thêm
   10 lưu ý khi xây nhà để không phải hối hận

  10 lưu ý khi xây nhà để không phải hối hận

  Sở hữu một ngôi nhà là ước mơ của không ít người. Vì vậy, trước khi quyết định xây dựng, bạn cần phải xem xét rất nhiều điều ngoài ngân sách.
  Xem thêm
  KINH NGHIỆM XÂY NHÀ TỪ A - Z

  KINH NGHIỆM XÂY NHÀ TỪ A - Z

  Bạn đang phân vân không biết bắt đầu từ đâu để thực hiện ước mơ là ngôi nhà nhỏ xinh cho gia đình mình. Làm nhà bắt đầu từ đâu trước, phải liên hệ ai…rất rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Với những kiến thức hữu ích dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tủ tục pháp lý, thi công xây dựng…Chắc chắn bạn sẽ nắm vững từng công đoạn khi xây dựng một ngôi nhà.
  Xem thêm